NGÂN HÀNG MỞ TÀI KHOẢN CHO NGƯỜI CHĂN NUÔI

30/06/2019
News

Ông Nguyễn Xuân Đông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết, Hà Nam hiện có khoảng 400.000 con lợn, khoảng 5,5 triệu con gia cầm và là một trong những tỉnh có tỷ trọng chăn nuôi lớn nhất miền Bắc. Tuy nhiên, những năm gần đây, đặc biệt là từ đầu năm 2013, giá TĂCN tiếp tục tăng, trong khi đó đầu ra của lợn, gà bế tắc, giá liên tục sụt giảm, khiến người chăn nuôi liên tục thua lỗ.

Gia đình ông Đặng Văn Hồng, thôn Miễu, xã Vũ Bản (Bình Lục) mỗi ngày tiêu thụ 400kg TĂCN.

Gia đình ông Đặng Văn Hồng, thôn Miễu, xã Vũ Bản (Bình Lục) mỗi ngày tiêu thụ 400kg TĂCN.

Trước những khó khăn trên, nhằm cùng chung tay chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi, thúc đẩy chăn nuôi phát triển, UBND tỉnh Hà Nam đã sáng kiến ra Chương trình phối hợp giữa “3 nhà” gồm: Ngân hàng NNPTNT Hà Nam (Agribank), các doanh nghiệp (DN) sản xuất TĂCN trên địa bàn và người chăn nuôi trong việc cung ứng thức ăn, giống đến thẳng tay người dân.

Để được tham gia vào chương trình này, các hộ dân phải đảm bảo các yêu cầu như: Diện tích chuồng trại đạt yêu cầu, có kinh nghiệm, năng lực chăn nuôi, đủ điều kiện để vay vốn… do cán bộ ngân hàng (NH) thẩm định. Sau đó cả “3 nhà” sẽ ký kết hợp đồng với nhau.

Trong đó, phía NH sẽ mở tài khoản cho các hộ, đồng thời sẽ giải ngân tùy theo năng lực vay vốn, sản xuất của từng hộ dưới 2 hình thức: Trả tiền mặt, rồi người dân sẽ thanh toán tiền TĂCN với DN cung cấp hoặc người dân mua TĂCN với DN, rồi hàng tuần chuyển hóa đơn cho NH, dựa vào đó, NH sẽ chuyển tiền cho DN, trong đó NH sẽ hỗ trợ 1 tháng lãi suất. Phía DN phải có trách nhiệm cung cấp đúng, đủ, TĂCN đảm bảo chất lượng đến các điểm tập kết (thường là UBND xã) cho người dân.

Hưởng lợi 15.000 – 30.000 đồng/bao cám

Ông Đào Quang Xạ - Giám đốc Agribank Hà Nam nói vui, với kiểu cho vay chương trình “3 nhà”, hầu như tất cả rủi ro đều “đổ lên đầu” NH hết”. “Ngoài hỗ trợ lãi suất 1 tháng, NH còn cho người dân vay với giá ưu đãi (9%/năm), người dân không phải chịu lãi suất cho cả hạn mức vay, mà chỉ phải chịu lãi suất cho từng khoản vay, từng ngày sử dụng của khoản vay đó”– ông Xạ cho biết thêm.

Ông Đào Quang Xạ - Giám đốc Agribank Hà Nam cho biết, đến nay NH đã đầu tư cho chương trình “3 nhà” 73,6 tỷ đồng/889 hộ vay, trong đó 10 xã điểm là 47,5 tỷ đồng/630 hộ vay, cung cấp hơn 1.000 tấn TĂCN cho người dân.

Ông Nguyễn Trung Kiên – Giám đốc Bán hàng Công ty CP Sản xuất & Thương mại Hoàn Dương (Thai Way), một trong những DN tham gia vào chương trình này cho biết:

“Hiện chúng tôi đã triển khai chương trình trên 16 xã, với hơn 500 tấn TĂCN cho hàng trăm hộ chăn nuôi. Tham gia chương trình này, người chăn nuôi sẽ được mua sản phẩm rẻ hơn đại lý từ 7–10%, tương đương 15.000 – 30.000 đồng/bao (25kg). Không chỉ vậy, người dân còn được cán bộ kỹ thuật của công ty, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, phòng dịch bệnh, tư vấn cách dùng cám cho phù hợp với từng vật nuôi…”.

Ông Đặng Văn Hồng ở thôn Miễu, xã Vũ Bản (Bình Lục) một trong những hộ tham gia chương trình “3 nhà” cho hay: “Gia đình tôi nuôi 1.300 con vịt, 60 lợn thịt, mỗi ngày tiêu thụ khoảng 400kg cám. Nhờ chương trình này, tôi được vay 80 triệu đồng, cám được công ty chở đến tận nhà với giá gốc, nên cũng đỡ chi phí”.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN