GÀ LAI HƯỚNG TRỨNG AVGA

30/06/2019
News

Tháng 7/2007, Viện Chăn nuôi đã tiếp nhận 3 giống gà hướng trứng nhập nội là Hisexwhiter (HW), Rodisland (RID) và Pologi (Pgi), mỗi giống có 360 quả trứng giống giao cho Trung tâm Thực nghiệm & bảo tồn vật nuôi ấp nở và nuôi khảo nghiệm. Đây là 3 giống gà có tiềm năng năng suất trứng khá cao, đặc biệt trong đó nổi bật là giống gà HW năng suất trứng/mái/72 tuần tuổi đạt 300 quả/năm, trong khi mức tiêu tốn thức ăn/10 quả trứng chỉ từ 1,7 - 1,8 kg.

TS Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Trung tâm chia sẻ, khi nhận nhiệm vụ tiếp quản lô trứng giống với hơn 1.000 quả cho ấp nở và nuôi khảo nghiệm 3 giống gà HW, RID và Pgi đã phát hiện ra giống gà HW có năng suất trứng có thể đạt tới 300 quả/mái/năm, tỷ lệ lòng đỏ của trứng đạt 26%, màu vỏ trắng bóng trông rất bắt mắt có thể sẽ là nguồn nguyên liệu để cho lai với một số giống gà hiện có trong nước tạo ra tổ hợp gà lai hướng trứng có năng suất cao và chất lượng trứng tốt.

Trên thị trường hiện nay, có một số cơ sở tư nhân đã sử dụng gà Lơgo và gà Hyline cho lai với gà Ai Cập tạo ra gà lai F1. Gà lai F1 tuy đã đạt được năng suất trứng lên 220 - 230 quả/mái/năm, nhưng lại bộc lộ nhược điểm là khối lượng trứng to, vỏ trứng không giữ được màu trắng hồng và tỷ lệ lòng đỏ chưa cao nên kém đi sự hấp dẫn do không hợp với thị hiếu.

  Gà AVGA nuôi chăn thả trên sân cát 

Cũng theo TS Vũ Ngọc Sơn, việc sử dụng gà HW cho phối giống với gà Ai Cập tạo ra con lai đặt tên là gà AVGA với tỷ lệ pha máu thích hợp giữa 2 giống đã khắc phục được hầu hết các nhược điểm của giống gà lai F1 Lơgo với Ai Cập hiện nay đó là, màu vỏ trứng của gà AVGA đã có màu trắng bóng phớt hồng, khối lượng trứng đạt 46g tương đương với trứng gà ta.

Song, khả năng đẻ trứng của gà AVGA đã được cải thiện rõ rệt so với gà Ai Cập, năng suất trứng của gà AVGA đã đạt 230 - 235 quả/mái/năm, cao hơn so với gà Ai Cập gần 30%. Đặc biệt, tỷ lệ lòng đỏ xấp xỉ 30%, tương đương trứng gà ta. Đây là một ưu điểm, thế mạnh vì rất hợp với thị hiếu tiêu dùng của người Việt Nam.

Có một tín hiệu vui là giống gà lai AVGA của Trung tâm Thực nghiệm & bảo tồn vật nuôi khi tiến hành nuôi khảo nghiệm ngoài nông hộ tại một số trang trại ở Đông Anh và Ba Vì (Hà Nội), Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hòa Bình đều cho tỷ lệ nuôi sống cao và khả năng sinh sản tốt, tương đương nuôi tại Trung tâm.

Qua thực tế chứng minh, giống gà AVGA có thể chăn nuôi tốt ở phương thức nuôi nhốt trên nền có đệm lót, nuôi trong lồng sắt trong chuồng kín có điều hòa bằng hơi nước hoặc nuôi bán công nghiệp đều đem lại kết quả tích cực. Gà có thể thích nghi ở nhiều địa hình và các vùng có khí hậu khác nhau.

Đặc biệt, do trứng có chất lượng tốt nên sản phẩm dễ tiêu thụ và bán được giá. So với giá trứng của gà ISA Brown nuôi công nghiệp luôn cao hơn 20 - 23%, lợi nhuận chia đều đạt bình quân từ 100.000 - 122.000 đồng/mái sau khi kết thúc thời kỳ khai thác trứng tính đến 72 tuần tuổi (bình quân giá bán trứng của gà AVGA đạt từ 2300 - 2500đ/quả).

Việc, Trung tâm Thực nghiệm & bảo tồn vật nuôi cho ra đời giống gà lai AVGA vào thời điểm này mang ý nghĩa khá quan trọng giúp thúc đẩy thị trường chăn nuôi gà hướng trứng. Nhìn chung, xét về mọi góc độ nếu nói giống gà lai AVGA là xuất sắc thì hơi quá, nhưng cơ bản nó đã đáp ứng được cả 3 tiêu chí mà người chăn nuôi gà hướng trứng hiện nay đang cần, đó là năng suất, mẫu mã và chất lượng.

  Để có thêm thông tin về gà lai AVGA bà con có thể liên hệ tới Trung tâm Thực nghiệm & bảo tồn vật nuôi. Địa chỉ: Xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội. ĐT: 0914.806.348 hoặc 0979.930.186.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN